Tụ cầu vàng có tên khoa học là Staphylococcus aureus. Tụ cầu vàng có ở khắp nơi trong tự nhiên: không khí, đất, nước, trên da, trong họng,… Vi khuẩn này có khả năng gây tổn thương lên nhiều cơ quan như: da, hô hấp, tim, màng não, xương và máu. Bình thường chúng không gây bệnh trên người khỏe mạnh
Tuy nhiên, khi xâm nhập vào đường tiêu hóa của động vật, chúng sẽ phát triển và sản xuất ra nhiều nội độc tố. Các độc tố này khó bị phá hủy khi đun nấu. Với nhiệt độ 100oC trong vòng 15 phút vẫn chưa thể làm hủy hoại được độc tố này. Vì vậy, thực phẩm dù đã đun nấu chín làm chết hết vi khuẩn tụ cầu vàng nhưng độc tố của chúng vẫn còn tồn tại, nếu ăn phải thì bị ngộ độc.
Vào dịp tết nguyên đán, các cơ sở sản xuất các thực phẩm như nem chua, thịt heo muối chua, thịt heo sấy khô,…Những thực phẩm này được làm từ nguồn thịt heo nếu như khâu giết mổ, pha chế không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu vàng rất cao. Khi thực thẩm bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng sẽ sinh ra độc tố trong thực phẩm.
Hiện nay, việc phát hiện và định lượng tụ cầu vàng trong thực phẩm dễ dàng được thực hiện bằng các phương pháp nuôi cấy. Do đó, để đảm bảo an toàn về thực phẩm, các cơ sở sản xuất có thể giám sát bằng cách lấy mẫu và phân tích. Trường hợp, chưa đủ điều kiện phân tích, các cơ sở có thể gửi phân tích tại các đơn vị cung cấp dịch vụ thí nghiệm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhà xưởng khu vực chế biến phải đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm./.
Bảo Trang
|