Ngày 13/3/2018, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch số 225/KH-ATTP về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 trong thời gian từ 15/4 - 15/5/2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
Thực phẩm là một trong những nhu cầu không thể thiếu trong đời sống con người. Trong thời gian qua, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn biến hết sức phức tạp. Các vụ ngộ độc thực phẩm, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm không chất lượng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là rất cần thiết.
Kế hoạch đặt ra 3 mục tiêu chính là tăng cường công tác giáo dục, truyền thông về vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
“Tháng hành động” năm 2018 được xem như một điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn nói riêng. Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Với mục tiêu đề ra, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 sẽ mang lại một môi trường thực phẩm an toàn, chất lượng./.
Minh Toàn
|