Trái cây là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và là món ăn yêu thích của mọi người. Chúng ta có thể dễ dàng mua cho mình những loại trái cây yêu thích ở khắp mọi nơi, từ siêu thị, chợ cho đến các xe hàng rong ven đường. Tuy nhiên, mấy ai có thể biết chắc rằng những trái cây này an toàn trong sử dụng?
Hiện nay, tình trạng trái cây bị ngâm tẩm, tiêm chích hóa chất độc hại được bày bán tràn lan trên thị trường vốn đã là vấn đề không còn xa lạ. Khi vô tình sử dụng phải những loại trái cây ngâm hóa chất, người tiêu dùng đã nạp vào cơ thể những chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, mắc những bệnh đường ruột, bệnh tiêu hóa hoặc có nguy cơ dẫn đến ung thư.
Các loại hóa chất giúp trái cây tươi lâu, mau chín được bán tràn lan và dễ dàng đến tay người có nhu cầu sử dụng.
Các loại hóa chất này, khi được dung nạp vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người dùng. Chẳng hạn như carbendazim phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể có thể gây ung thư và vô sinh; tebuconazol cũng đã được FDA đưa vào danh sách các chất gây ung thư. Hoặc như sử dụng phải trái cây được bơm trực tiếp ethrel để mau chín gây tồn dư cục bộ ethrel làm tổn thương gan, thận và có thể gây ra các bệnh nguy hiểm.
Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần lựa chọn những loại trái cây được cung cấp từ những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc đảm bảo. Đồng thời trong quá trình sử dụng nên rửa thật sạch, gọt vỏ trước khi ăn./.
Đình Thịnh
|