Còn gần một tháng nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động. Trong dịp này, nhu cầu bánh trung thu của người tiêu dùng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất rất nhiều. Tuy nhiên, cùng với những thương hiệu bánh nổi tiếng có chất lượng thì trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm bánh trung thu kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Đặc biệt do Tết Trung thu chỉ diễn ra trong khoảng một tháng, cho nên nảy sinh những điểm sản xuất bánh trung thu tự phát, chỉ kinh doanh theo mùa và chưa có sự kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, vì vậy càng làm tăng nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản số 3558/BND-KGVX ngày 23/8/2018 về việc tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu. Trong đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương và các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Têt Trung thu, thực phẩm dành cho trẻ em.Có các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các sản phẩm kém chất lượng, độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ em nói riêng và người tiêu dùng nói chung trong dịp Tết Trung thu.
Đối với cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu nhỏ, lẻ, cần nâng cao hiểu biết và ý thức tự giác bảo đảm vệ sinh trong sản xuất và chế biến các loại bánh; nói không với các loại nguyên liệu, phụ gia, chất bảo quản, chất chống mốc, phẩm màu độc hại. Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng cũng cần trang bị kiến thức, biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu an toàn cho sức khỏe. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có uy tín đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; kiểm tra kỹ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm./.
Ngọc Thoa