Cẩn trọng khi dùng Oxy già (H2O2) trong thực phẩm

Oxy già dùng trong y tế là chất lỏng, gọi là nước oxy già hay dung dịch hydro peroxyd (công thức H2O2). Nước oxy già trong y tế chỉ dùng ngoài (tức không được uống), với nồng độ 3% dùng để rửa vết thương ngoài da hoặc súc miệng, 2% để rửa âm hộ, âm đạo.



Cơ chế tác dụng của nước oxy già là khi tiếp xúc với chất hữu cơ (có ở vết thương) sẽ phóng thích khí oxy gọi là “oxy đang sinh”. Oxy đang sinh này sẽ oxy hóa phân hủy vi sinh vật (vì vậy có tính sát khuẩn) hoặc phân hủy các phân tử màu (vì vậy có thể làm tẩy trắng). Nước oxy già có thể làm tóc có màu vàng là theo cơ chế này.

Điều cần đặc biệt lưu ý là nước oxy già dùng trong y tế phải đạt các chuẩn gọi là tiêu chuẩn được dùng, tức phải tinh khiết.

Cẩn thận khi tẩy trắng thực phẩm

Có thể dùng chất tẩy trắng trong thực phẩm nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Như người ta dùng kali hypobromit cho vào bột mì để bánh mì có ruột trắng hơn và lượng cho phép lượng tối đa là 20mg/kg. Đương nhiên loại kali hypobromit này phải đạt tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm chứ không thể sử dụng từ hóa chất công nghiệp bừa bãi. Hoặc cũng có thông tin sử dụng để tẩy trắng mực, nhưng sẽ rất nguy hại. Bởi lẽ người ta sẽ dùng hóa chất công nghiệp vì rẻ hơn nhiều, chẳng hạn dùng hóa chất là các muối persulfat (chỉ có ở công nghiệp) cho vào nước để thành oxy già H2O2. Các loại này chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh sự thận trọng trong lựa chọn sản phẩm; người tiêu dùng cũng nên có một sự hiểu biết nhất định để trở thành “người tiêu dùng thông thái”. Và hơn hết, chắc chắn cần phải có sự quản lý hiệu quả của các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm để sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng được đảm bảo chất lượng cũng như điều kiện vệ sinh an toàn tốt nhất./.

Hữu Tâm


Các tin tiếp
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN THAM GIA THỬ NGHIỆM THÀNH THẠO TRONG HOẠT ĐỘNG HIỆU CHUẨN   (8/4/2024)
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TCĐLCL BÌNH THUẬN ĐƯỢC TỔNG CỤC TCĐLCL CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN BỔ SUNG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM TỔNG HỢP ĐA NGÀNH PHÙ HỢP THEO NGHỊ ĐỊNH 107/2016/NĐ-CP   (9/1/2024)
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG THAM GIA THỬ NGHIỆM THÀNH THẠO ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG KẾT QUẢ CÁC PHÉP THỬ ĐƯỢC CÔNG NHẬN   (25/7/2023)
KIỂM ĐINH TAXIMET- NÂNG CAO UY TÍN CỦA HÃNG TAXI, BẢO VỆ KHÁCH HÀNG   (23/6/2023)
HIỆU CHUẨN TỦ NHIỆT   (21/4/2023)
Kiểm soát thực phẩm chế biến sẵn   (6/4/2023)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được Văn phòng Công nhận Chất lượng công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017   (29/3/2023)
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN ĐƯỢC CHỨNG NHẬN HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM TỔNG HỢP ĐA NGÀNH PHÙ HỢP THEO NGHỊ ĐỊNH 107/2016/NĐ-CP   (1/2/2023)
KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM   (3/11/2022)
THÔNG BÁO: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tuyển dụng viên chức năm 2022   (20/9/2022)
VI KHUẨN E.COLI TIỀM ẨN TRONG THỊT BÒ   (8/7/2022)
MUỐI TINH LÀ GÌ? YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG ĐỐI VỚI MUỐI TINH   (26/4/2022)
DUY TRÌ NĂNG LỰC CUNG CẤP DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THEO NGHỊ ĐỊNH 127/2014/NĐ-CP   (31/3/2022)
SO SÁNH LIÊN PHÒNG: YÊU CẦU KHÔNG THỂ THIẾU TRONG HOẠT ĐỘNG ĐO LƯỜNG   (31/3/2022)
QUYẾT ĐỊNH CHỈ ĐỊNH CƠ SỞ KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM PHỤC VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM   (1/6/2021)
Kết quả hoạt động năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (7/1/2021)
KIỂM ĐỊNH CÂN TRÊN ĐỊA BÀN HÀM THUẬN NAM NĂM 2020   (7/12/2020)
Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (1/10/2020)
Trung tâm là tổ chức duy nhất được Tổng cục chỉ định kiểm định đối chứng công tơ điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến 31/12/2022   (1/10/2020)
Kết quả hoạt động tháng 8 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (10/9/2020)
Kết quả hoạt động tháng 07/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2020)
Kết quả hoạt động tháng 4 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (8/5/2020)
Thông báo tuyển dụng viên chức của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (19/4/2020)
Kết quả hoạt động quý I/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (26/3/2020)
Phòng thí nghiệm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017   (19/12/2019)
Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
Kết quả hoạt động tháng 09/2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
PHÒNG KIỂM ĐỊNH, VẬT LIỆU XÂY DỰNG THUỘC TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG BÌNH THUẬN ĐƯỢC CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN LAS-XD   (31/10/2019)
Huấn luyện tự vệ bộ binh năm 2019 khối cơ quan tỉnh   (28/6/2019)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đầu tư thiết bị phân tích sắc ký ION   (28/6/2019)
Thông tin về sử dụng phụ gia thực phẩm   (22/5/2019)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (4/5/2019)
Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (23/4/2019)
Sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi – coi thường sức khỏe người tiêu dùng   (2/4/2019)
Độc tố Aflatoxin – Mối nguy hại đối với con người   (27/8/2018)
Năng lực của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2018)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng duy trì có hiệu quả HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005   (22/9/2017)
Tập huấn áp dụng MSMV trong quản lý, xác định nguồn gốc hàng hoá, chống giả tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (3/8/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Nội quy An toàn bức xạ   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cam kết bảo mật thông tin khách hàng   (6/6/2017)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (16/5/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng đầu năm 2017   (7/2/2017)
Kỷ niệm ngày đo lường Việt Nam- 20/01/2017   (16/1/2017)
Thép xây dựng   (5/10/2016)
Cẩn trọng khi dùng Oxy già (H2O2) trong thực phẩm   (5/10/2016)
Quyết định về việc ban hành Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam.   (28/9/2016)
Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Đo Lường Việt Nam - 20/01/2016   (6/9/2016)