Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng

Sự diệt khuẩn bằng Chloramines là quá trình tạo thành các chloramines vô cơ trong nước nhằm làm giảm lượng vi sinh có mặt trong nước để đạt giới hạn cho phép theo các quy định hiện hành. Các chloramines gồm có: monochloramine (NH2Cl), dichloramine (NHCl2), và nitrogen trichloride (NCl3) – hình thành khi chlor và ammonia được kết hợp trong nước. 



Chloramine có thể được sử dụng như thuốc tẩy, chất khử trùng và chất oxy hóa. Chúng có tác dụng như chlor bất hoạt vi khuẩn và các vi sinh vật khác, tuy nhiên cơ chế phản ứng chậm hơn và ít sinh ra các sản phẩm trihalonmethanes hơn chlorine. Trong những năm gần đây, nhiều nhà máy cấp nước đã chuyển đổi phương thức khử khuẩn nước bằng quá trình chloramines hóa để sản xuất nước có thể uống trực tiếp tại vòi nước.

Tuy nhiên, độc tính chlor và những sản phẩm phụ khác rất đáng quan tâm bởi vì theo ước tính 79% dân số các nước phát triển tiếp xúc với chlor hàng ngày. Nhiều chứng cứ khoa học đưa ra mối quan hệ giữa chlor hóa nước uống và sự gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng và bàng quang. Các hợp chất của chloramines và những hợp chất chlor hóa được tạo thành do việc chlor hóa nước nếu pha chế nồng độ vượt quá 2% thì có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến các cơ quan khác như suy hô hấp, giảm thị lực, viêm da, tấy đỏ da và bị nghi ngờ có khả năng sinh ung thư … Sau 8 giờ ngộ độc chloramines, nếu không được cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ kỹ sư phân tích có tay nghề cao, hiện nay Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Chi cục TC-ĐL-CL Bình Thuận đã thực hiện được việc phân tích chỉ tiêu hàm lượng chloramines trong mẫu nước. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu phân tích, thử nghiệm vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

(trực thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận)

04 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận

ĐT: 3822390 – 3835218 FAX: 3822390

Tuấn Hoàng


Các tin tiếp
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)