Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô

Trichlorfon (C4H8Cl3O4P) là một loại hóa chất hữu cơ không mùi, không màu dùng làm thuốc trừ sâu và diệt các côn trùng như gián, dế, rệp, bọ chét, ruồi... Chất này còn được áp dụng trong chăn nuôi để kiểm soát ký sinh trùng của cá trong môi trường nước được chỉ định. Tuy nhiên vì lợi nhuận trước mắt nhiều cơ sở kinh doanh đã dùng Trichlorfon để bảo quản các loại thực phẩm khô nhất là các sản phẩm thủy sản, gây nguy hại cho sức khõa người tiêu dùng.



Không phải loại thực phẩm nào cũng chứa hóa chất độc hại, nhưng khó để xác định trong đó có dư lượng vượt mức hay không nếu chỉ dựa vào các phương pháp cảm quan thông thường. Các bà nội trợ hay rỉ tai nhau rằng khi chọn mua thực phẩm khô nếu ngửi thấy mùi hắc hắc thì không mua. Nhưng thực tế, cá, tôm, mực khô vốn là những thực phẩm rất đậm mùi, hóa chất dù có mùi thì cũng khó mà lấn át được mùi tanh của thực phẩm.

Vì có độc tính cao và dễ dàng hấp thụ qua da, biểu hiện ngộ độc Trichlorfon sẽ đến nhanh trong vòng vài phút cho đến 12 giờ tuy vào hàm lượng nhiễm độc. Ngộ độc Trichlorfon qua đường hô hấp sẽ có những biểu hiện nguy hiểm như cơ xuất huyết đường mũi, ho, tức ngực, thở khó do co thắt ở ống phế quản. Mắt thường tiếp xúc với Trichlorfon cũng sẽ bị chảy máu mắt, mờ mắt dẫn đến mù lòa. Nhiễm độc nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nói líu lưỡi, mất phản xạ, suy nhược, mệt mỏi… Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, ngoài việc tăng cường quản lý và giám sát tình hình an toàn thực phẩm của các cơ quan chức người tiêu dùng nên chọn mua các thực phẩm khô tại các cơ sở kinh doanh đáng tin cậy với các sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, không mua hàng trôi nổi tại các chợ cóc, chợ tạm vì nguy cơ ngộ độc là rất lớn.

Hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ các chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm, đảm bảo việc phân tích Trichlorfon cũng như các các chỉ tiêu khác một cách nhanh chóng và chính xác. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu về phân tích thử nghiệm liên hệ theo địa chỉ sau.

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

04 Nguyễn Hội – Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0623.822.390

Hữu Tâm


Các tin tiếp
Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng   (3/8/2017)
Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường   (6/7/2017)
Kiểm soát chất lượng gạch ống không nung   (5/7/2017)
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)